Làm thế nào để có nồi nước dùng ngon?

Nước dùng là điều không thể thiếu khi bạn cần chế biến các món ăn bún, phở, miến. Với tầm quan trọng của nó, tuy nhiên không phải ai cũng biết cách có được nồi nước dùng thơm ngon, kích thịch vị giác người dùng. Bạn muốn tự tay mình thực hiện được điều đó nhưng chưa biết thực hiện bằng cách nào. Đừng lo lắng về điều đó, bởi chỉ cần biết cách sử dụng gia vị bạn sẽ tạo ra được nồi nước dùng đậm đà hương vị. Hãy dắt túi những bí quyết sau đây, bạn sẽ chẳng bao giờ phải ghé nhà hàng thưởng thức mà vấn có được bát phở hấp dẫn.

Cách làm nước dùng bò

Nếu sử dụng xương bò làm nguyên liệu chính tạo nên vị ngọt của nồi nước dùng, bạn cần lưu ý. Chọn xương bò cần chọn xương ống, bởi những tinh chất có trong tủy xương tạo nên vị ngọt cho nước. Tuy nhiên, với loại xương này, nếu không cẩn thận bạn có thể mắc phải những lỗi sơ đẳng nhất khiến nước dùng có thêm mùi hôi của xương. Vì vậy, trước khi cho vào nồi nấu phở bạn cần ngâm xương với nước gừng tươi giã nhỏ, sau đó rửa sạch, luộc sơ qua với nước gừng, rượu trắng để loại bỏ mùi hôi.

Đối với nước dùng từ xương bò bạn không thể thiếu các gia vị như quế chi, hoa hồi, thảo quả, hành khô, gừng. Đặc biệt lưu ý rằng, nếu muốn nước dùng dậy mùi thơm, bạn có thể nướng hành tím, gừng trên bếp sao cho không để cháy vỏ. Các gia vị còn lại bỏ nhỏ cho vào túi thả vào nồi nước để tạo vị thơm cà đặc biệt nên cho một ít mỡ vào bề mặt nước nhằm mục đích giữ nhiệt, giữ vị thơm của nước.

Cách làm nước dùng heo

Khác với nước dùng bò, nước dùng heo có cách làm đơn giản hơn rất nhiều. Muốn tạo độ thơm cho nồi nước dùng này bạn chỉ cần thêm vào đó các gia vị như hành tím, hạt tiêu kết hợp cùng nấm hương. Tuy nhiên cần lưu ý rằng, loại nước này thích hợp cho việc nấu cháo, nấu canh. Nó kém vị hơn rất nhiều khi sử dụng làm nước dùng phở.

Cách làm nước dùng gà

Nước dùng gà nổi tiếng cho bạn thưởng thức các món ăn  như bún thang, bún gà, phở gà…Do đó nó không kém phần quan trọng. Tuy nhiên, nếu so về độ ngọt từ xương gà mang lại nó không thể sánh cùng với nước dùng từ xương bò, xương heo. Với loại nước dùng này, bạn cần lưu ý, không thể thiếu các gia vị kết hợp như hành tím, hạt tiêu, nấm hương, chân nấm và đặc biệt gừng.

Khi nấu nước dùng gà cần lưu ý nếu nước bị đục bạn có thể khắc phục bằng cách tách lòng trắng và lòng đỏ của quả trứng. Thực hiện đánh tan lòng trắng cho vào nồi vừa đun vừa khấy cho thật đều. Những tạp chất khiến nước đục sẽ nhanh chóng bám vào lòng trắng trứng giúp nước dùng trong trở lại.

Với những bí quyết nêm nếm gia vị cho nồi nước dùng thơm ngon dậy vị hẳn sẽ giúp bạn được rất nhiều khi trổ tài nấu ăn. Vì vậy, hãy dắt túi những kinh nghiệm đó để có thêm kiến thức phục vụ nhu cầu nấu phở cho gia đình thưởng thức vào sau này bạn nhé.