Nếu không muốn quần áo tập gym bị…bốc mùi nặng, hãy chọn loại vải này

Nếu chọn sai trang phục tập gym có thể bạn sẽ giúp bạn tránh rơi vào tình huống khó đỡ vì chúng bị…bốc mùi tại phòng tập. Chắc chắn bạn không bao giờ muốn mình rơi vào tình huống này. Vậy nên, hãy cùng Kongfit trang bị thêm cho mình một chút kiến thức về thời trang gym để có những sự lựa chọn trang phục gym tốt nhất giúp xóa tan nỗi ám ảnh nặng mùi ngay bây giờ nhé

1. Nên chọn quần áo tập gym bằng polyester hay cotton?

Để trả lời được câu hỏi này, các chuyên gia tại Đại học Alberta (Canada) và Đại học Ghent (Bỉ) đã thực hiện 2 nghiên cứu nhằm so sánh độ…bốc mùi của các loại vải sợi vải trên. Họ đã sử dụng những bộ quần áo tập gym nam được mặc trong những buổi tập với cường độ cao nhất. Các chuyên gia đưa ra kết luận, những bộ quần áo tập gym nam bằng vải sợi polyester – sợi vải tổng hợp – thường bốc mùi hơn so với các bộ quần áo tập gym nam sợi vải tự nhiên như cotton hoặc len. Đến đây, bạn đã biết nên chọn quần áo gì để đi tập gym rồi đúng không?

2. Tại sao lại có sự khác biệt giữa quần áo tập gym bằng polyester so với cotton?

– Thực ra, sự khác biệt không nằm ở mồ hôi, vì mồ hôi của chúng ta vốn không có mùi. Thứ gây mùi là lũ vi khuẩn sống dưới da. Chúng ăn dầu, da chết…rồi thải ra những hóa chất có gốc lưu huỳnh mang mùi khó ngửi.

– Tại sao mùi trên sợi vải nhân tạo trên các bộ quần áo tập gym nam lại khó ngửi hơn? Để tìm ra nguyên nhân, các chuyên gia của Đại học Manchester (Anh) đã thực hiện một thí nghiệm, xem ảnh hưởng từ vi khuẩn trên da đến 2 loại vải sợi là như thế nào. 2 nhóm tình nguyện viên đã tham gia nghiên cứu. 1 nhóm mặc quần tập gym nam 100% cotton, nhóm còn lại mặc quần tập gym nam 100% polyester tham khảo tại kongfitstore.com/danh-muc/quan-tap-gym-nam . Sau khi phân tích, các chuyên gia tìm thấy hơn 300 loại vi khuẩn sống trên nách ứng viên. Phổ biến nhất là chủng Staphylococci – loại vi khuẩn ứng với mùi cơ thể bình thường, và Corynebacteria – thủ phạm gây mùi cực khó ngửi. Trong đó, Staphylococci ở nữ giới thường trội hơn, cũng chính là lý do vì sao phụ nữ thường “thơm”, nhẹ mùi hơn nam giới.

Tuy nhiên, cả 2 loại vi khuẩn này không hề chuyển sang quần áo chúng ta mặc. Điều này khiến các chuyên gia phải đặt nghi vấn, rằng mùi trên quần áo không phải do vi khuẩn gây nên, mà do bản chất của sợi vải.

– Tiến sĩ Rachel McQueen thuộc Đại học Alberta (Canada) cho rằng kết cấu và chức năng của sợi vải đã khiến cho mùi của cả 2 trở nên khác biệt. Ví dụ như cách vải sợi xử lý hơi ẩm. Vải sợi tự nhiên có khả năng thấm nước rất tốt, qua đó hấp thụ luôn cả mùi khó ngửi từ vi khuẩn. Quá trình này giữ lại mùi bên trong sợi vải, ngăn không cho nó chạm đến mũi của chúng ta. Trong khi đó, vải sợi polyester thấm nước khá kém. Nó chỉ tách dầu ra khỏi cơ thể, và toàn bộ lớp dầu này sẽ nổi trên bề mặt vải, khiến bộ quần áo của bạn trở nên “nồng nặc”.

Đến đây, có lẽ bạn đã hiểu ngọn ngành vì sao nên chung thành với quần áo tập gym nam bằng cotton rồi phải không? Đừng bao giờ phạm sai lầm trong chọn đồ để nhận lấy những cái kết đắng nhé. Mong rằng, Kongfit đã giúp bạn có thêm những kiến thức bổ ích.

Chúc bạn luôn khỏe đẹp.