Những đặc điểm về hệ tiêu hóa của hươu sao giống người chăn nuôi cần biết

Không chỉ các nước trên thế giới có các mô hình trang trại nuôi hươu sao giống với số lượng lớn. Việt Nam được biết đến là một trong những nước thuộc khu vực Đông Nam Á có số lượng hộ gia đình, cũng như các trang trại vừa và nhỏ nuôi hươu sao lên tới hàng ngàn con. Không chỉ nghề chăn nuôi này đem lại nguồn thu nhập ổn định nhờ cung cấp thịt và nhung hươu ra thị trường, mà nó có tính chất ổn định hơn với đầu ra ít biến động. Để đem lại hiệu quả cao trong chăn nuôi thì ngoài có con giống tốt, người chăn nuôi cần phải nắm rõ được các đặc điểm hệ tiêu hóa của loại động vật hoang dã này. Ngoài có sự quan tâm và chăm sóc tốt nhất thì còn hiểu rõ hơn về khả năng nhai lại của hươu trong quá trình ăn. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp những thông tin cần thiết nhất để bà con có thể hiểu rõ hơn về loại động vật này.

Xoang miệng

Đây là bộ phận có chức năng đưa nguồn thức ăn từ bên ngoài vào trong cơ thể gồm các bộ phận như răng, lưỡi, các tuyến tiêu hóa.

Thực quản

Là một ống cơ có chức năng vận chuyển đưa thức ăn từ yết hầu xuống dạ dày. Đây được xem là bộ phận rất quan trọng không thể thiếu ở động vật. Kích thước của thực quản cũng lớn để có thể đưa vào một lượng thức ăn khổng lồ đến dạ dày.

Dạ dày

Còn được gọi là bao tử có vai trò quan trọng trong nghiền cơ học các loại thức ăn khác nhau. Bên cạnh thấm dịch vị cũng như làm phân hủy thức ăn nhờ vào hệ enzyme tiêu hóa trong dịch vị. Nhờ vậy mà thức ăn được tiêu hóa cũng như hấp thụ dễ dàng hơn. Dạ dày của hươu sao gồm 4 túi gồm dạ cỏ, dạ tổ ong, dạ lá sách và dạ múi khế, trong 4 túi trên thì dạ cỏ có dung tích lớn nhất với khả năng chứa lượng thức ăn từ 5- 10 lít.

Ruột của hươu sao

Là một phần của hệ tiêu hóa gồm ruột non và ruột già, ruột sẽ có chức năng hấp thụ các chát dinh dưỡng của thức ăn được đưa vào cơ thể. Sau đó vận chuyển thức ăn sau khi ở dạ dày sẽ được chuyển đến ruột già để đưa ra ngoài.

Tuyến tiêu hóa

Bên cạnh những bộ phận trên thì hệ tiêu hóa của hươu sao còn có các tuyến tiêu hóa như tuyến gan, tuyến mật… Đóng vai trò cũng rất quan trọng trong tiêu hóa thức ăn một cách tối đa nhờ vào các enzyme dịch vị.

Để cơ thể có thể hấp thụ tốt các chất dinh dưỡng và khả năng tiêu hóa hết các loại thức ăn đa dạng trong tự nhiên, thì hệ tiêu hóa đóng vai trò vô cùng quan trọng. Hươu sao cũng vậy là một loại động vật chuyên ăn cỏ, vì vậy nó rất cần đến một bộ máy tiêu hóa tốt có khả năng tiêu hóa hết lượng thức ăn khi được nạp vào bên trong. Tùy vào từng cấu tạo riêng mà mỗi bộ phận sẽ có những chức năng khác nhau. Đồng thời chúng sẽ hoạt động một cách độc lập nhưng lại có sự liên kết chặt ché để làm nên một hệ thống tiêu hóa hoàn chỉnh, giúp cơ thể của hươu sao phát triển khỏe mạnh và toàn diện nhất.

Nuôi huou sao giong là một mô hình chăn nuôi mới, để có thể đem lại hiệu quả cao trong chăn nuôi cũng như năng xuất đều cho hàng năm. Ngoài việc người chăm nuôi nắm rõ những kiến thức cần thiết về chăm sóc cũng như kĩ thuật xây dựng chuồng trại, thì việc hiểu rõ về đặc điểm hệ tiêu hóa của hươu sao cũng rất cần thiết, qua đó sẽ giúp cho chúng ta sắp xếp chế độ ăn của hươu tốt hơn.