Ý nghĩa 8 món đồ thờ gỗ cần có trên ban thờ gia tiên

Trong bất cứ gia đình Việt nào cũng có một ban thờ tổ tiên. Đó không chỉ là tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên đã có từ lâu đời mà còn là nét đẹp truyền thống “uống nước nhớ nguồn” của dân tộc Việt. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết ý nghĩa bộ đồ thờ cúng mà chúng ta vẫn thường nhìn thấy. Nếu bạn là một trong số đó, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết sau đây.

1. Bức hoành phi, đại tự, cuốn thư

Bức Hoành Phi, Đại Tự, Cuốn Thư là món đồ được trang trọng đặt lên vị trí trên cùng của bàn thờ. Nội dung thường gặp nhất trong các bức Hoành Phi, Đại Tự, Cuốn Thư là ba chữ “Quang Lưu Đức”. 3 Chữ này có nghĩa là công đức của tổ tiên lưu truyền, phù hộ, dẫn đường cho con cháu đời sau.

2. Câu đối

Câu đối luôn luôn đi kèm với bức Hoành Phi, Đại Tự hoặc Cuốn Thư tạo thành bộ. Cũng vì thế mà người ta thường gọi là bộ Hoành phi câu đối hay bộ Cuốn thư câu đối. Đôi câu đối có thể được treo hai bên và thấp hơn bức Hoành Phi hoặc được treo ốp vào hai bên cột của gian thờ trong nhà hoặc cột của nhà thờ. Các đôi câu đối là món đồ thờ được dùng trong thờ cúng tổ tiên thường thể hiện công đức tổ tiên, lời căn dặn, chỉ bảo của tổ tiên dành cho con cháu.

3. Ngai thờ

Ngai thờ được đặt ở vị trí trang nghiêm nhất là ngay chính giữa ban thờ. Ngai thờ bằng gỗ được sơn son thếp vàng. Trên ngai thờ, gia chủ đặt bài vị, linh vị tổ tiên.

4. Cặp chân nến

Cặp chân nến thờ ngoài tác dụng thắp nến, tỏa sáng cho bàn thờ gia tiên, còn mang ý nghĩa phong thủy đặc biệt. hoặc để châm hương nhưng đó chỉ là công dụng phụ. Công dụng chính của đôi chân nến lại khác. Chân nến bên trái (hướng Đông) tượng trưng cho hành Dương – mặt trời. Chân nến bên phải (hướng Tây) tượng trưng cho hành Âm – mặt trăng. Nhờ ngày đêm tuần tự muôn vật mới sinh sôi. Cặp chân nến là món đồ thờ tượng trưng cho mặt trăng và mặt trời trên bàn thờ của người Việt.

5. Đôi chim hạc đứng trên lưng rùa

Hình ảnh này tượng trưng cho sự kết hợp hài hòa giữa âm và dương, giữa trời và đất. Hạc là biểu tượng của sự trường thọ, vương giả, thanh cao. Rùa tượng trưng cho sự trường tồn, vĩnh cửu. Đôi chim hạc đứng trên lưng rùa tượng trưng cho khát vọng trường tồn.

6. Cặp mâm bồng

Mâm bồng dùng để đựng hoa quả, trầu cau, tiền mã và đồ thắp hương, thờ cúng. Đối với những bộ đồ thờ có một cặp mâm bồng thì thường được bày biện theo nguyên tắc “đông bình tây quả”, tức là mâm bồng bên đông đặt hoa, mâm bồng bên tây đặt quả. Ý nghĩa là để mặt trời mọc làm muôn hoa đua nở, khi mọc trời lặn thì kết trái ngọt. Qua món đồ thờ này, người thờ cúng qua đó cầu mong 4 mùa nhịp nhàng, yên ả, mùa nào thức nấy, cây cối tốt tươi, mùa màng bội thu.

7. Ống đựng hương

Đôi ống đựng hương có công dụng chính là để cắm hương hoặc cắm đũa. Món đồ thờ này giúp ban thờ sang trọng, gọn gang và giúp người thờ cũng có thể lấy hương dễ dàng hơn khi thắp hương.

8. Lọ hoa

Đôi lọ hoa đặt hai bên ban thờ dùng để cắp hoa vào những dịp đặc biệt như ngày rằm, mùng 1, lễ, tết…Người ta cũng thường dùng cặp bình hoa sẽ bằng gỗ để trang trí, làm tăng thêm sự trang trọng cho ban thờ.

Tùy vào điều kiện từng gia đình và tùy vào kích thước bàn thơ, số món đồ thờ cúng trong bộ đồ thờ của mỗi gia đình sẽ khác nhau. Tuy nhiên, ý nghĩa các món đồ thờ cúng trong tâm thức và suy nghĩ người Việt không bao giờ thay đổi. Hãy đến với chúng tôi để chọn được bộ ban thờ và những món đồ thờ phù hợp nhất.